Gỗ gáo vàng là gỗ gì? Đặc điểm nhận biết và những ứng dụng của gỗ cây gáo vàng

5/5 - (1 bình chọn)

Gỗ gáo vàng là một loại gỗ đa dụng, trong cuộc sống hàng ngày, loại gỗ này đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy thì bạn có biết gỗ gáo vàng là gì? Đặc điểm nhận biết và những ứng dụng của gỗ cây gáo vàng là gì? Bạn hãy cùng Đồ gỗ Vinh Đính tìm hiểu những kiến thức này qua bài viết này nhé!

Gỗ gáo vàng là gì? 

Cây gáo vàng còn được gọi là cây Thiên Ngân, cây Vối Rừng, cây Trám Vôi hay cây Trâm Mộc. Cây gáo vàng có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo vùng miền và tên khoa học của cây gỗ gáo vàng là Nauclea orientalis.

gỗ gáo vàng

Gỗ gáo vàng – Nguồn sưu tầm 

Cây gỗ gáo vàng phân bố rộng rãi ở Việt Nam, Trung Quốc, Sri Lanka, Philippines, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Thái Lan,… và hiện được trồng với số lượng lớn ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Gỗ gáo vàng là loài cây lấy gỗ nhanh, cao vượt trội so với nhiều loài cây gỗ khác, trung bình chỉ cần 3-5 năm tuổi là có thể lấy gỗ. Cây gáo vàng dễ trồng, dễ chăm sóc, sẽ phát triển trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả khắc nghiệt và thích hợp sống ở khí hậu Việt Nam.

Đặc điểm nhận biết gỗ gáo vàng

 • Cây  là loại cây sinh trưởng nhanh, có thể đạt chiều cao từ 30 – 35m. Đường kính thân khoảng 100 cm. Vỏ cây hơi mỏng, xù xì, màu xám nhạt.
 • Ngọn cây rộng, tròn, tán thành nhiều tầng riêng lẻ. Tán có dạng tháp, giống với hình dạng của cây tùng và cây tùng.
 • Lá hình bầu dục, dài khoảng 8-25 cm.
 • Hoa mọc thành chùm, từng chùm màu vàng, có mùi thơm. Hoa thường tập trung thành hình đầu, mọc đơn độc trên cành và thường nở vào tháng 3
 • Các quả được tạo thành sẽ dính vào nhau, giống như khối, hình cầu.

gỗ gáo vàng

Đặc điểm nhận biết gỗ gáo vàng – Nguồn sưu tầm

Những ứng dụng của gỗ cây gáo vàng

Gỗ gáo vàng không phải là loại gỗ quý hiếm. Tuy nhiên, tính ứng dụng trong cuộc sống là rất cao. Ví dụ: đồ thủ công, tủ, kệ, hộp gỗ, bàn ghế, ván sợi nhân tạo, ván MDF, bột giấy và các chất lượng cao khác.

Đặc biệt ở các khu vực bờ bao, ven đường thường trồng các loại cây sinh trưởng cao, có khả năng chịu hạn, chịu úng để bảo vệ đất.

Chi phí đầu tư thấp và trồng cây dễ dàng. Gỗ gáo vàng tạo thu nhập ổn định cho người nông dân. Giúp phát triển kinh tế ổn định, hiện nay loại cây này đã được nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành phố khác nhau.

Ngoài ra, vỏ và rễ cây còn có thể dùng để làm một số bài thuốc dân gian. Trị mụn nhọt, bướu thịt mang lại hiệu quả cao, nhiều người cũng sử dụng các bài thuốc dân gian này.

gỗ gáo vàng

Những ứng dụng của gỗ gáo vàng – Nguồn sưu tầm

Ưu điểm, nhược điểm của gỗ gáo vàng

Ưu điểm của gỗ gáo vàng

 • Gỗ cứng trung bình và khá nặng (tương đương với gỗ đàn hương), có màu vàng đồng nhất và vân mịn. Gỗ được sử dụng để làm nhiều loại đồ gia dụng thông thường và đồ thủ công.
 • Gỗ khô nhanh, bám sơn tốt và dễ thi công.
 • Thớ gỗ to, dài, dễ khô.

Nhược điểm của gỗ gáo vàng

 • Gỗ gáo vàng thuộc loại gỗ nhẹ nên sức chịu đựng tương đối kém.
 • Khả năng chịu lực kém, dễ bị đổi màu khi tiếp xúc với nước, cây mọc ở vùng nhiệt đới dễ bị mối mọt. Các biện pháp được thực hiện là ngâm tẩm hóa chất.

Giá của gỗ gáo vàng

Giá thị trường thấp nhất hiện nay khoảng 1,5 triệu đồng/ m3 sẽ cho một cây gáo vàng, tương đương 750 triệu đồng/ ha. So với tràm hay keo cho năng suất cao nhất sau 5 năm khoảng 70 triệu đồng/ ha, thu nhập của cây gáo cao gấp 10 lần.

Ngoài ra, giá cả sẽ có sự dao động, bạn có thể tham khảo giá chung của bảy loại gỗ: khoảng 1.500.000 đồng / m3 đối với gỗ tròn và 2.300.000 đồng / m3 đối với gỗ hộp.

Cách bảo quản giúp các sản phẩm từ gỗ gáo vàng được bền bỉ hơn

Nếu biết cách chăm sóc, bạn sẽ giúp đồ gỗ có tuổi thọ cao hơn. Và bề mặt gỗ luôn sáng bóng và giữ được màu đẹp. Vì thế bạn nên tham khảo các cách sau:

 • Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo. Tránh những nơi có độ ẩm cao hoặc có nước để tránh nấm mốc.
 • Tránh để ở khu vực ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp. Điều này dễ làm cho gỗ bị mất độ ẩm hoặc mất màu gỗ.
 • Không để các vật sắc nhọn lên để tránh làm xước bề mặt gỗ. Trong trường hợp gỗ bị xước, bạn có thể dùng xi đánh giày cùng màu và chà nhám nhẹ là vết xước sẽ ngay lập tức.
 • Thường xuyên chà nhám bề mặt gỗ bằng hồ sáp mềm chất lượng tốt. Giúp tránh làm hỏng bề mặt gỗ và nâng cao độ bền.
 • Bụi bẩn tích tụ trên sản phẩm theo thời gian có thể tạo thành những vết bẩn cứng đầu khó coi. Thường xuyên lau bề mặt gỗ bằng khăn ẩm mềm đã vắt sạch nước.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn biết được gỗ gáo vàng là gì? Cùng với những đặc điểm nhận biết và ứng dụng của nó trong đời sống. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các sản phẩm đồ gỗ phong thủy như vòng chuỗi hạt hay chuỗi hạt đeo cổ thì hãy liên hệ với Vinh Đính để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *