So sánh gỗ Tử Đàn Ấn Độ, gỗ Tử Đàn Nam Phi và gỗ Tử Đàn Việt Nam

So sánh gỗ Tử Đàn Ấn Độ và gỗ Tử Đàn Nam Phi
5/5 - (1 bình chọn)

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gỗ quý hiếm và một trong số đó là gỗ tiểu diệp Vương mộc Tử Đàn vô cùng đẹp và giàu ý nghĩa phong thủy. Tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa gỗ Tử Đàn Ấn Độ, gỗ Tử Đàn Nam Phigỗ Tử Đàn Việt Nam. Chính vì vậy, trong bài viết này Đồ gỗ Vinh Đính sẽ làm rõ điểm khác biệt của ba gỗ trên.

Trước khi đi sâu tìm hiểu điểm khác biệt của ba loại gỗ này, Vinh Đính sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chung về gỗ tiểu diệp Tử Đàn. Đây là loại gỗ quý có tên khoa học là Pterocarpus Santalinus, là loại cây thuộc họ đậu, được phân bố chủ yếu ở ba nước Ấn Độ, Nam Phi và Indonesia.

I. Gỗ Tử Đàn Ấn Độ

1. Đặc tính sinh trưởng của gỗ Vương mộc Tử Đàn Ấn Độ

Mặt cắt gỗ Tử Đàn Ấn Độ ( tiểu diệp Tử Đàn)

Cây Tử Đàn Ấn Độ còn được biết đến với cái tên Tiểu Diệp Tử Đàn Ấn Độ (hay còn gọi là Tử Đàn lá nhỏ) là loại cây có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm, mọc và sinh trưởng ở Ấn Độ. Đây là dòng gỗ được các dân chơi gỗ mệnh danh là “Vương mộc Tử Đàn” tức là vua của các loại gỗ với các đặc điểm sau:

– Cây sống và phát triển trên các dãy núi phía Trung và Tây Nam Ấn Độ nơi có địa hình tương đối hiểm trở.

– Cây trên 30 năm tuổi mới bắt đầu hình thành lõi, cây trên 500 tuổi mới bắt đầu khai thác.

– Cây trưởng thành cao đến 8m với đường kính tối đa là 50cm.

– Gỗ Tử Đàn Ấn Độ có màu đỏ cam tươi hoặc đỏ tía đậm. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gỗ phát ra ánh sáng đỏ hồng rất nổi bật.

– Chất gỗ rất cứng và không bao giờ cong vênh hay bị mối mọt như các loại gỗ thông thường.

– Gỗ có mùi thơm mát, thơm ngọt nhẹ rất dễ chịu, đặc biệt hương thơm không bị phai mà còn thơm đậm hơn sau một thời gian sử dụng hoặc thời tiết nắng nóng.

2. Cách nhận biết gỗ Vương mộc Tử Đàn Ấn Độ

vòng tay gỗ Tử Đàn tiểu diệp
ảnh vòng tay gỗ Tử Đàn lá nhỏ tại đồ gỗ Vinh Đính

Gỗ Tử Đàn là một loại gỗ quý hiếm, được xếp vào nhóm I trong danh sách các nhóm gỗ ở Thế giới. Dưới đây là một số cách để nhận biết gỗ Tử Đàn Ấn Độ mà bạn nên biết:

Chiếu đèn flash vào các thớ gỗ: Nếu nhìn thấy ánh kim sa nhỏ sáng lấp lánh thì đó là gỗ Tử Đàn Ấn Độ thật.

 – Dùng kính hiển vi: khi soi kính hiển vi vào mặt cắt gỗ Tử Đàn lá nhỏ sẽ thấy sao vàng ( hay còn gọi là sao kim ) rất đẹp và rõ như hình dưới đây

hình ảnh soi kính hiển vi vào mặt cắt gỗ Tử Đàn tiểu diệp

Dựa vào mùi và vân gỗ: Gỗ Vương mộc Tử Đàn Ấn Độ thật có mùi thơm ngọt nhẹ, thoang thoảng và không quá nồng. Bên cạnh đó, vân gỗ thường mềm, mịn và rất đồng đều.

– Dùng gỗ viết lên giấy như một cây bút chì màu: Nếu là gỗ Vương mộc Tử Đàn thật thì khi viết đến đâu, màu đỏ sẽ hiện ra đến đó. 

– Ngâm gỗ Tử Đàn trong nước: Gỗ Tử Đàn Ấn Độ thật có chất gỗ đanh, tom gỗ mịn và chất gỗ cứng nên sẽ chìm sâu trong nước. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những khối gỗ Tử Đàn tươi vì những khối gỗ để lâu trải qua thời gian bảo quản và sử dụng nên không đạt được độ chìm như mong muốn.

– Ngâm gỗ vào rượu hoặc cồn: Sau khi ngâm trong rượu hoặc cồn 45 độ 2 đến 3 phút, gỗ Tử Đàn Ấn Độ sẽ tỏa ra những tia màu đỏ nhanh và đậm.

→ Tìm hiểu thêm về gỗ Tử Đàn tại đây: https://dogovinhdinh.vn/go-tu-dan-an-do-la-nho

II. Gỗ Tử Đàn Nam Phi

1. Đặc tính sinh trưởng của gỗ Tử Đàn Nam Phi

Vòng tay gỗ Tử Đàn Nam Phi dáng tròn

– Gỗ Tử Đàn Nam Phi sinh trưởng và phát triển ở đất nước Nam Phi, nơi có khí hậu đặc trung của châu Phi đó là nắng gắt và khô cằn.

– Cây phát triển dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trải qua hàng trăm năm sinh trưởng nên cho ra chất gỗ đanh cứng, tom gỗ mềm mịn với những đường vân đồng đều đẹp mắt.

– Gỗ có màu đỏ hồng, đỏ sẫm, tím hoặc tím đen tương đối giống Tử Đàn Ấn Độ

2. Cách nhận biết gỗ Tử Đàn Nam Phi

Tuy không quý hiếm và đắt đỏ bằng Tử Đàn xuất xứ từ Ấn Độ nhưng gỗ Tử Đàn Nam Phi cũng nằm trong top các loại gỗ quý hiếm trên thế giới. Vì vậy, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều người ham muốn trục lợi nên đã làm giả gỗ Tử Đàn Nam Phi. Dưới đây là một cách giúp các bạn nhận biết gỗ Tử Đàn Nam Phi chất lượng:

– Dùng phôi gỗ viết lên giấy: Khi viết lên tờ giấy trắng, gỗ Tử Đàn Nam Phi sẽ có màu đỏ nhưng không đậm bằng gỗ Tử Đàn Ấn Độ.

– Ngâm phôi gỗ vào rượu: gỗ Tử Đàn Nam Phi tỏa ra những tia màu đỏ nhưng không nhanh và đậm bằng Tử Đàn Ấn Độ.

– Ngâm phôi gỗ trong nước: gỗ Tử Đàn Nam Phi có chất gỗ cứng và tom gỗ khá mịn màng. Khi thả vào nước gỗ sẽ chìm nhưng không sâu như gỗ Tử Đàn Ấn Độ.

III. So sánh gỗ Tử Đàn Ấn Độ và gỗ Tử Đàn Nam Phi

Gỗ Tử Đàn Ấn Độ

Gỗ Tử Đàn Nam Phi

Giống nhau

– Đều thuộc dòng gỗ Tử Đàn và là một trong những dòng gỗ quý hiếm bậc nhất trên thế giới

– Chất gỗ cứng, tom gỗ mịn và đường vân gỗ đồng đều đẹp mắt

– Mang ý nghĩa phong thủy, tâm linh như trừ tà khí, kỵ ma quỷ, đem lại thịnh vượng và tài lộc cho chủ nhân,.. 

Khác nhau

– Phôi gỗ có mùi thơm mát, thơm ngọt quyến rũ

– Gỗ có các hạt kim sa lấp lánh nhưng không nhiều bằng gỗ Tử Đàn Nam Phi

– Vòng tay gỗ Tử Đàn Ấn Độ càng sử dụng càng sáng bóng

– Chất gỗ cứng và khối lượng nặng hơn nên sẽ chìm sâu khi thả vào nước

– Giá trị gỗ cao: 10 – 15 triệu/ kg gỗ đường kính từ 15 – 20 cm

– Soi kính hiển vi vào mặt cắt gỗ sẽ thấy sao vàng ( hay còn gọi là sao kim ) rất rõ

– Phôi gỗ có mùi hơi chua nhẹ đặc trưng

– Gỗ có nhiều hạt kim sa lấp lánh hơn

– Sau một thời gian sử dụng thì gỗ bị xỉn màu

– Chất gỗ nhẹ hơn so với gỗ Tử Đàn Ấn Độ nên sẽ không chìm sâu hoặc lơ lửng khi được thả vào nước

– Giá trị gỗ thấp hơn: 200k – 500k/ kg gỗ có đường kính 20 – 25cm

→ Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp gỗ Tử Đàn với mức giá chênh lệch khá lớn. Vì vậy, để có thông tin chính xác nhất về giá gỗ Tử Đàn, hãy tham khảo tại: Bảng giá gỗ Tử Đàn mới và chính xác nhất năm 2022

Tìm hiểu rõ hơn về gỗ Tiểu Diệp Tử Đàn Ấn Độ tại đây:https://dogovinhdinh.vn/go-tu-dan-an-do-la-nho

IV.Gỗ Tử Đàn Trung Quốc

Ngoài ra còn 1 loại tử đàn nữa của Trung Quốc. Thực chất vẫn là gỗ tử đàn lông bò sau đó dùng công nghệ ép sao và nấu tinh dầu .Đặc điểm cực kỳ bắt mắt đẹp hơn cả hàng tiểu diệp tử đàn Ấn Độ thật và được bán với giá rất rẻ .

Ảnh vòng tay gỗ tử đàn trung quốc ép sao

Xem video dưới đây để biết cách mà người Trung Quốc làm giả vòng tay Tiểu Diệp Tử Đàn: https://www.youtube.com/watch?v=SUUZ7HXG9co

V. Gỗ Tử Đàn Việt Nam

Gỗ Tử Đàn chỉ phân bố ở Ấn Độ, Nam Phi và Indonesia và hiện nay, chưa có công bố nào về việc phát hiện gỗ Tử Đàn tại Việt Nam. Vì vậy, không có dòng gỗ hay sản phẩm gỗ nào có tên gọi gỗ Tử Đàn Việt Nam.

Trên đây là những thông tin chi tiết về điểm giống và khác nhau giữa gỗ Tử Đàn Ấn Độgỗ Tử Đàn Nam Phi dành cho người mới chơi gỗ. Hy vọng bạn đã biết cách phân biệt hai dòng gỗ quý hiếm này. Nếu bạn đang muốn mua những sản phẩm vòng tay Tử Đàn Ấn Độ, bút Tử Đàn Ấn Độ, tượng gỗ Tử Đàn Ấn Độ cùng những sản phẩm đồ gỗ phong thủy khác, hãy tham khảo ngay cửa hàng của Đồ gỗ Vinh Đính. Chúng tôi tự hào là đơn vị có hàng chục năm kinh nghiệm trong sản xuất các sản phẩm đồ gỗ phong thủy, nội thất, mỹ nghệ và đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao, cam kết cho ra các sản phẩm đẹp nhất với chất lượng tốt nhất.

banner-sale-20-mua-online

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: Ngã tư Nguyễn Văn Cừ, Phù Khê Thượng, Từ Sơn, Bắc Ninh

– Số điện thoại: 0387 988 996

– Website: https://dogovinhdinh.vn/

– Email: cskh@dogovinhdinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *