Gỗ cẩm lông chuột là gì? So sánh gỗ cẩm lông chuột và các loại gỗ cẩm khác.

go cam long chuot
Đánh giá bài viết

Gỗ cẩm lông chuột là gì? Cách phân biệt gỗ cẩm lông chuột với các loại gỗ cẩm khác như thế nào?… là các câu hỏi mà nhiều người sành gỗ thắc mắc khi quyết định mua sản phẩm đồ mỹ nghệ làm từ gỗ cẩm. Vì vậy, để lựa chọn được sản phẩm với loại gỗ tốt nhất, hãy cùng Đồ Gỗ Vinh Đính tìm hiểu câu trả lời trong bài viết hôm nay nhé.

Giới thiệu chung về gỗ cẩm

Gỗ cẩm có đặc điểm là vân gỗ rất đẹp, gỗ cứng, chắc, bền, tom gỗ nhỏ, thớ gỗ rất mịn. Gỗ cẩm thuộc nhóm 1A, rất quý hiếm và được bảo tồn nghiêm ngặt. Gỗ cẩm có nhiều tên gọi khác nhau, nhưng có chính xác 6 loại: cẩm chỉ (trong đó có gỗ cẩm lông chuột), cẩm lai, cẩm sừng, cẩm nghệ và cẩm thị. Nếu phân biệt theo vị trí địa lý thì có gỗ cẩm Việt, cẩm Lào và cẩm Nam Phi.

Ưu và nhược điểm của các loại gỗ cẩm

Ưu điểm

Gỗ cẩm đứng đầu trong các loại gỗ về độ sắc nét và độc đáo. Vân gỗ cẩm không thua kém gì gỗ sưa, gỗ mun, vân đẹp hơn gỗ trắc. Gỗ cẩm có đường vân cực đẹp, gỗ rất cứng, không mối mọt, có thể để hàng trăm năm, càng để lâu gỗ càng bóng, mịn. Gỗ chắc bền, có khả năng chịu được tác động mạnh từ bên ngoài. Hơn nữa, một số loại gỗ cẩm có mùi hương dịu nhẹ, tạo cảm giác dễ chịu, thư giãn cho người sử dụng. Gỗ cẩm còn sở hữu một lượng tinh dầu lớn nên khi đánh giấy ráp sẽ giúp gỗ thêm sáng mịn.

Gỗ cẩm lông chuột là gì - gỗ cẩm lai

Ưu điểm của gỗ cẩm – Sưu tầm

Nhược điểm

Tương tự như gỗ mun, gỗ cẩm rất cứng nên khi nhiệt độ thay đổi gỗ sẽ bị nứt, tuy nhiên khả năng nứt thấp hơn gỗ mun. Vì vậy, các sản phẩm làm từ gỗ cẩm nên được sơn hoặc phun PU để đảm bảo độ bền của gỗ, tránh nứt nẻ. Vì đây là một trong các loại gỗ hiếm nên giá thành bị đẩy lên khá cao. Gỗ cẩm còn đem lại giá trị kinh tế cao nên mật độ khai thác gỗ bừa bãi, đã và đang ở mức báo động nghiêm trọng. Cũng chính vì vậy, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại gỗ nhái nhằm thu lại lợi vì giá trị cao.

Gỗ cẩm lông chuột là gì?

Gỗ cẩm lông chuột là gì? Cẩm lông chuột là một loại gỗ có thớ gỗ dày và nhiều trông như một lớp lông dày và mịn, ngoài ra nếu lúc gỗ còn nguyên mộc thì gỗ có màu xám, giống như màu lông chuột, nên được gọi là gỗ cẩm lông chuột.

Gỗ cẩm lông chuột là gì?

Gỗ cẩm lông chuột là gì – Sưu tầm

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguồn gốc cũng như thời gian loại gỗ này xuất hiện. Tất cả những gì chúng ta biết là gỗ cẩm lông chuột đã xuất hiện từ rất lâu đời và có quan hệ họ hàng với các loại gỗ trắc như: cẩm lai, cẩm thị, cẩm sừng,… gỗ có chất lượng tương đương nhưng sắc nét hơn và chắc chắn hơn về lâu dài. Trong phong thủy, gỗ cẩm lông chuột có tuổi thọ cao và được cho là hấp thụ tốt các yếu tố của đất trời.

So sánh gỗ cẩm lông chuột và các loại gỗ cẩm khác

Gỗ cẩm lai

Cẩm lai là loài cây có giá trị về gỗ cao, thuộc họ đậu, phân bố ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ như ĐăkLăk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Tây Ninh và Đồng Nai. Là loại gỗ sinh trưởng chậm, thích hợp với đất ẩm ven sông, suối hoặc đồng bằng, feralit xám hoặc phù sa có tầng dày, thoát nước tốt. Cây ưa sáng, chịu nóng khi còn nhỏ.

Cây gỗ cẩm lai thường cao 20-25m, đường kính khoảng 40-60cm, vỏ màu xám, tán không cong, lá hình ô,chùm hoa màu xanh nhạt, quả hình hạt đậu,… Gỗ cẩm lai là loại gỗ tương đối phổ biến nên rất dễ phân biệt với các loại gỗ khác, chất lượng gỗ tốt, vân rất sắc và chắc, đường vân rõ nét, đặc biệt loại gỗ này có độ bền cao. Nó là một nghề thủ công, đồ trang trí và khảm gỗ rất phổ biến.

Gỗ cẩm lông chuột là gì - gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai – Sưu tầm

Điểm khác biệt giữa gỗ cẩm lai và gỗ cẩm lông chuột là vân gỗ cẩm lông chuột rất nhỏ xếp gần nhau và dày đặc nhìn trông rất huyền ảo và độc lạ, màu gỗ cũng nhạt hơn nhiều so với cẩm lai. Tuy nhiên nếu so về chất lượng thì gỗ cẩm lông chuột hơn hẳn gỗ cẩm lai về chất lượng gỗ và thời gian sử dụng và có giá thành cũng cao hơn từ 20-30%.

Gỗ cẩm sừng

Gỗ cẩm sừng có màu đen đỏ, người ta gọi là cẩm sừng vì hoa văn chạm nổi sắc nét. Nhiều nơi còn đặt cho loại gỗ này một cái tên khác là gỗ cẩm thối (thực chất loại gỗ này có mùi hắc, khó chịu). So với gỗ cẩm lông chuột thì cẩm sừng có giá trị thấp hơn về cả phong thủy và giá cả, và các đường vân cũng không được mượt mà như cẩm lông chuột.

Gỗ cẩm lông chuột là gì - gỗ cẩm sừng

Gỗ cẩm sừng – Sưu tầm

Gỗ cẩm nghệ

Cũng giống như củ nghệ, loại gỗ cẩm này có màu vàng tươi và có thớ gỗ đẹp, rất được ưa chuộng trong trang trí nội thất hiện nay. Màu gỗ cẩm nghệ sáng và nổi bật hơn gỗ cẩm lông chuột tuy nhiên đường vân gỗ lại không đều và mượt bằng.

Gỗ cẩm lông chuột là gì - gỗ cẩm nghệ

Gỗ cẩm nghệ – Sưu tầm

Gỗ cẩm thối

Loài cây được trồng phổ biến hơn ở các tỉnh Tây Nguyên như Đăk Lăk, Gia Lai, v.v. Bề mặt của loại gỗ này rất giống với gỗ cẩm sừng. Nhưng loại gỗ cẩm thối này có ít thớ hơn, màu sắc của gỗ cũng nhạt hơn so với cẩm sừng. Ngoài ra, nó còn có một đặc điểm đáng chú ý là khi cưa lần đầu, nó sẽ bốc ra mùi hôi của phân lợn và đây chính là nguồn gốc tên gọi của loại gỗ cẩm thối. Riêng đối với gỗ cẩm thối về cả mùi hương, vân gỗ, và giá cả đều không bằng gỗ cẩm lông chuột.

Gỗ cẩm Nam Phi

Loại gỗ này có bề ngoài rất giống với gỗ cẩm lai Việt Nam. Tuy nhiên về chất lượng và độ bền sẽ không bằng gỗ Việt Nam. Bù lại, nó có đường kính gỗ lớn hơn và giá cả phải chăng hơn. Chính vì vậy mà nó lại được sử dụng rộng rãi nhất so với các loại gỗ cẩm cùng loại.

So với gỗ cẩm lông chuột thì gỗ cẩm Nam Phi là loại gỗ có đường kính lớn hơn, vân hồng khá đều và có độ cứng thành gỗ tương đương với gỗ lim. Tuy nhiên loại gỗ này lại có giá trị kinh tế thấp hơn và thường được sử dụng làm sập.

Gỗ cẩm lông chuột là gì - gỗ cẩm Nam Phi

Gỗ cẩm Nam Phi – Sưu tầm

Tạm kết

Như đã đề cập ở trên, gỗ cẩm lông chuột là loại gỗ cao cấp, có giá trị kinh tế cao, mang lại giá trị đẳng cấp trong từng sản phẩm. Trên đây Đồ Gỗ Vinh Đính đã tổng hợp tất cả thông tin nhằm giúp bạn trả lời câu hỏi gỗ cẩm lông chuột là gì và so sánh giá trị của gỗ cẩm lông chuột với các loại gỗ khác. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm về các vật phẩm phong thuỷ như chuỗi hạt đeo cổ hay vòng hạt đeo tay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về gỗ cẩm lông chuột và giá trị của nó trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nếu muốn mua loại gỗ này, hãy cân nhắc kỹ lưỡng địa chỉ phân phối uy tín nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *