Gỗ Trầm Hương là gì? – Cách nhận biết gỗ Trầm Hương chính xác nhất

Đánh giá bài viết

1. Gỗ trầm hương là gì?

Gỗ trầm hương là sản vật thiên nhiên độc đáo và quý hiếm hiện nay. Trầm hương là chỉ phần gỗ mục thơm được phát triển trên thân cây Dó Bầu. Trong quá trình sinh trưởng của cây Dó Bầu do bị côn trùng đục khoét, thời tiết nên thân cây bị thương. Để có thể bảo vệ thân mà cây đã tiết ra chất nhựa giúp che cắn vết thương. Sau dần dần cùng với sự kết hợp của nấm, vi khuẩn mà phần nhựa đó biến tính thành trầm hương.

Cho đến ngày nay trầm hương đã trở thành loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao được dùng để tạo ra các sản phẩm phong thủy tốt cho sức khỏe.  Chính vì công dụng thần kỳ đó mà giá thành của trầm hương ngày càng được đẩy lên cao. Do đó đã có không ít người để chuộc lợi đã sử dụng nhiều loại gỗ giả để buôn bán dẫn đến trường hợp người mua mất tiền oan vì không biết phân biệt.

Để giúp cho người mua không bị những đối tượng lừa gạt bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra những cách phân biệt gỗ trầm hương đơn giản mà chính xác nhất hiện nay. Đừng bỏ qua bài viết bổ ích này bạn nhé.

Mời các bạn đọc thêm: Gỗ Tử Đàn có mấy loại

Hình ảnh cây gỗ Trầm Hương

2. Các loại gỗ trầm hương có trên thị trường hiện nay

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên được sinh ra dựa vào quá trình phát triển ngoài thiên nhiên, có lượng dầu cao, có vân gỗ rõ ràng, màu sắc đậm vừa phải. Gỗ trầm hương tự nhiên sẽ rất mềm nên rất dễ để chế tác thành nhiều loại hình dáng khác nhau. Chính vì quá trình hình thành lâu nên có giá trị cao.

Trầm hương nhân tạo

Chính vì sự quý giá của trầm hương cùng với đó thời gian phát triển lâu nên nhiều cơ sở kinh doanh đã làm ra trầm hương nhân tạo. Sự phát triển của trầm hương sẽ có sự hỗ trợ từ con người từ việc trồng đến cấy nấm nhưng thời gian để có thể thu sản phẩm cũng rơi vào từ 10 đến 25 năm, do đó giá của trầm hương nhân tạo cũng không rẻ. Tuy nhiên trầm hương nhân tạo sẽ không được thơm như trầm hương tự nhiên nhưng vẫn có mùi dịu nhẹ.

Trầm hương giả

Để có thể thu nhiều lợi nhuận mà nhiều người đã làm nên trầm hương giả có giá rẻ. Gỗ trầm hương giả sẽ có hình thức đẹp bóng bẩy thu hút nhưng mùi hương sẽ rất nồng nặc đôi khi gây khó chịu cho người ngửi. Loại gỗ này sẽ khá nhẹ, xốp khi đun sẽ đổi màu bởi chứa màu nhân tạo.

3. Những cách nhận biết gỗ trầm hương thật – giả

Dựa vào màu sắc

Do đặc tính được hình thành dựa trên sự kết hợp của vi khuẩn, nấm mốc mà màu sắc của các loại gỗ trầm hương sẽ không giống nhau. Theo thời gian trầm hương sẽ chuyển từ màu trắng ngà sang màu đậm dần, nếu nó càng đậm màu chứng tỏ lượng dầu càng nhiều thì độ quý giá càng cao.

Dựa vào quan sát

Người mua có thể nhận biết gỗ trầm hương dựa vào bề mặt của nó. Gỗ trầm hương thật sẽ có màu tự nhiên, không bóng long. Khi bạn quan sát kĩ sẽ thấy các vân dầu dọc các thớ gỗ, càng nhiều vân thì trầm hương đó càng nhiều tinh dầu, khi cầm sẽ có cảm giác nặng tay. Trầm hương giả thường có màu khá bắt mắt bóng bảy chính vì thế bạn sẽ khó thấy những vân dầu trên gỗ, cầm nhẹ không thật tay.

Dựa vào mùi vị

Người mua có thể phân biệt trầm hương thật giả dựa vào khứu giác. Gỗ trầm hương thật sẽ có mùi thoang thoảng tinh tế, dễ chịu và thơm lâu. Trầm hương giả sẽ có mùi nồng, đôi khi sẽ rất khó chịu.

Cách nhận biết gỗ trầm hương khi đốt

Ngoài dựa vào mùi thơm của gỗ chúng ta cũng có thể nhận biết thật giả khi đốt hương. Khi ta đốt gỗ trầm hương thật sẽ ngửi được mùi thơm nhẹ ít khói. Ngọn lửa của trầm hương thật sẽ có màu trắng, bay thẳng đứng.  Trầm hương giả do bị tẩm hóa chất nên khi đốt sẽ có mùi nồng, khó chịu thậm chí khiến cay mắt, khó thở.

Kiểm tra dựa vào lò xông trầm bằng điện

Một trong những cách nhận biết trầm thật giả là cạo trầm hương thành bột bỏ vào xông điện. Trầm hương thật thì sẽ không bị khói khi ngửi. Cách nhận biết này thường được người ta nhận biết giữa kỳ nam và gỗ trầm hương.

Ngày nay nhiều người truyền tai nhau cách nhận biết trầm hương thật bằng cách bỏ vài nước đun sôi, trầm giả sẽ làm nước ra màu nâu, vàng. Nhưng theo nghiên cứu cách nhận biết này là hoàn toàn sai lầm, trầm hương thật cũng giống như các loại thuốc đông y, khi ta đun sôi trong thời gian dài thì chắc chắn sẽ ra màu, chất màu đó là dầu trầm trộn lẫn với nhựa cây tiết ra. Chính vì thế để không bị mua nhầm các loại trầm giả bạn nên hiểu rõ đặc tính của loại gỗ này để phân biệt. Không nên tin những thông tin chưa được thực nghiệm như thế sẽ bị đối tượng buôn bán lừa gạt.

Một số loại sản phẩm từ gỗ trầm hương được ưa chuộng ngày nay: Vòng trầm hương 108 hạt, vòng trầm hương tỳ hưu vàng, vòng trầm hương tròn đơn chìm, nhang trầm hương, bột trầm hương, tinh dầu trầm hương,…

Cách nhận biết gỗ Trầm Hương chính xác

4. Mua vòng gỗ Trầm Hương ở đâu uy tín

Với nhu cầu của khách hàng tăng cao, nên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất các sản phẩm được làm từ Trầm Hương như: vòng tay gỗ phong thủy, nội thất gia đình, tượng gỗ cao cấp. Tuy nhiên, để tìm mua đúng Trầm Hương chuẩn, chất lượng thì cũng rất khó khăn trong việc tìm kiếm.

Đến với, Đồ Gỗ Vinh Đính: Với hơn 40 năm trong nghề kinh doanh, sản xuất các sản phẩm được làm từ những loại gỗ quý như: Trắc, Sưa, Trầm Hương, Vương Mộc Tử Đàn. Cam kết chất lượng tốt nhất, tỉ mỉ nhất, vân đẹp nhất và giá hợp lý nhất trên thị trường.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng tại:

Địa chỉ: ĐỒ GỖ VINH ĐÍNH, ngã tư Nguyễn Văn Cừ, Phù Khê Thượng, Từ Sơn, Bắc Ninh

SĐT: 0387.988.996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *