Tượng Đạt Ma Sư Tổ có ý nghĩa gì? Sự tích Đạt Ma Sư Tổ lưu truyền hậu thế

5/5 - (6 bình chọn)

Đạt Ma Sư Tổ hay còn gọi là Bồ Đề Đạt Ma. Ngài là người sáng lập ra Thiền tông và Võ thuật. Không chỉ vậy, ngài còn là một vị Bồ đề truyền giáo, người đã giảng dạy cho nhiều người, giúp họ đạt được những phần thưởng thực sự và thoát khỏi những đau khổ của thế gian.

Theo thời gian, người ta bắt đầu hình thành phong tục cúng tế hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự hiểu rõ về sự tích Đạt Ma Sư Tổ, cũng như nơi ở và nguồn gốc của Ngài. Vì có rất nhiều truyền thuyết khác nhau xung quanh cây bồ đề này.

Vì vậy, trong bài viết này, Vinh Đính xin giới thiệu đến các bạn những truyền thuyết về Đạt Ma Sư Tổ được nhiều người biết đến, qua những truyền thuyết này các bạn có thể hiểu rõ được Đạt Ma là ai và ông ấy có sức mạnh phép thuật gì. Làm thế nào, tại sao lại nên đặt một bức tượng của anh ấy trong nhà của bạn.

1. Đạt Ma Sư Tổ là ai?

Theo sử sách Phật giáo, Đạt Ma Sư Tổ có tên gốc là Bồ Đề Đạt Ma, được dịch là Giác Pháp trong tiếng Việt. Ngài là người Ấn Độ, nhưng trong chuyến hành trình tâm linh của mình, Ngài đã đặt chân đến Trung Quốc. Sau này, ngài đã trở thành người đặt nền móng cho Thiền và võ thuật tại đất nước “Vạn lý trường thành”

Thậm chí, ông còn là người giúp các nhà sư Thiếu Lâm học các phương pháp rèn luyện thân thể. Vì vậy, có thể nói ông cũng là người sáng lập ra môn võ Thiếu Lâm Tự.

Không có nhiều thông tin chính thức về Đạt Ma Sư Tổ, chủ yếu là những truyền thuyết được truyền từ đời này sang đời khác. Đặc biệt là truyền thuyết về nguồn gốc của Ngài.

Ở Trung Quốc, người ta có hai truyền thuyết về ngài. Ở Ấn Độ, ngài được coi là thái tử thứ ba của vua Tamil Pallava của Kanchipuram. Tại Nhật Bản, người ta tin rằng Ngài đến từ Ba Tư. Tuy nhiên, truyền thuyết của Trung Quốc vẫn được lưu truyền và được coi là những truyền thuyết đáng tin nhất.

2. Truyền thuyết về Đạt Ma Sư Tổ

Theo truyền thuyết Trung Hoa, Đạt Ma Sư Tổ sinh ra ở Nam Thiên Trúc, Ấn Độ. Đến Trung Quốc vào triều Lưu Tống. Nhưng thông tin đó vẫn chưa được xác nhận. Có truyền thuyết khác, Ngài đến Trung Quốc vào thời nhà Lương. Tuy nhiên, người ta nói rằng Ngài chủ yếu hoạt động trong triều đại Bắc Ngụy.

Đạt Ma Sư Tổ gặp vị Tổ thứ 27

Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất về Đạt Ma là về sự xuất hiện của Ngài và lý do tại sao Ngài trở thành vị Tổ thứ 28 của Phật giáo. Chính là khi, Người đến gặp vị tổ thứ 27 và bàn về chữ “TÂM”.Sau cuộc trò chuyện, vị tổ 27 đã đưa ra nhiều lời đề nghị chân thành với Đạt Ma. Đó cũng là lúc ông được gọi là Bồ Đề Đạt Ma. Kể từ đó, Người đã tinh tấn học tập và hiểu sâu sắc những giáo lý của Đạo Phật.

Cuối cùng, Ngài được Tổ thứ 27 chọn làm người kế vị, trở thành vị Tổ thứ 28 của Phật giáo. Cũng chính nhờ vị tổ sư thứ hai mươi bảy của Đức Phật mà Đạt Ma đã phát nguyện sinh ra thế gian để truyền bá Phật pháp và giúp mọi người chứng ngộ Phật pháp.

Đạt Ma Sư Tổ gặp vua Lương Vũ

Một truyền thuyết khác về Bồ Đề Đạt Ma, nổi tiếng như truyền thuyết về cuộc gặp gỡ của Ngài với tổ thứ hai mươi bảy, là truyền thuyết về cuộc gặp gỡ của Người với Vua Lương Vũ.

Theo truyền thuyết, vua Lương Vũ vốn là một người sùng đạo, và thường coi việc xây dựng đền thờ là hành động tích đức. Tuy nhiên, khi nhà vua gặp Đạt Ma và Ngài đã hỏi nhà vua rằng ông đã tích được bao nhiêu công đức, Vua trả lời rằng không có công đức nào cả.

Sư Tổ Đạt Ma cũng nhân cơ hội này để giải thích về Phật giáo và cách tích lũy công đức cho nhà vua. Nhưng nhà vua nhất quyết không nhận và sai người tiễn người ra khỏi thành.

Vì vậy, Đạt Ma đã vượt sông Bắc Hải, vượt qua nước Ngụy, và đến Trung Sơn, nơi ông không còn thuyết giáo nữa. Hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ đi quá xa cũng xuất phát từ truyền thuyết này.

3. Những hình tượng và ý nghĩa bức tượng Đạt Ma Sư Tổ

Khi nhắc đến những bức tượng phong thủy dùng để trừ tà, trấn trạch chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua tượng Đạt Ma Sư Tổ. Theo dân chơi phong thủy lâu năm thì bức tượng này rất linh thiêng chỉ cần nhà nào sở hữu chắc chắn sẽ được ngài phù hộ. Vậy bức tượng Đạt Ma Sư Tổ có ý nghĩa như thế nào và vì đâu mà nó được nhiều người săn đón đến thế. Tượng Đạt Ma Sư Tổ được chế tạo với nhiều hình dáng khác nhau: Đạt Ma khất thực, Đạt Ma ngồi thiền, Đạt Ma thế võ, Đạt Ma hàng long,… Mỗi bức tượng lại mang một ý nghĩa phong thủy khác nhau.

Tham khảo thêm bài viết: Vòng gỗ Tử Đàn có tác dụng gì

tượng Đạt Ma Sư Tổ ngồi thiền
Hình ảnh tượng Đạt Ma Sư Tổ ngồi thiền Gỗ Trắc tại Đồ Gỗ Vinh Đính

Đạt Ma hàng long

Bức tượng Đạt Ma hàng long lột tả khí chất phi phàm, sự mạnh mẽ và kiên cường của vị thần này. Bức tượng Đạt Ma hàng long đúng như tên gọi của nó có sự xuất hiện của rồng là linh vật tượng trưng cho quyền lực, khả năng hóa giải tà khí, sinh vượng  là biểu tượng của sự cát tường. Chính vì thế bức tượng này sẽ giúp gia chủ trấn trạch, trừ tà, hóa giải hung khí, mang tài lộc đến cho gia đình.

Đạt Ma thế võ

Bức tượng Đạt Ma thế võ được các chuyên gia phong thủy đánh giá cao trong việc trừ tà, trấn trạch và được rất nhiều người ưa chuộng. Bức tượng lột tả được khí chất mạnh mẽ, kiên cường của ngài, dù có bất cứ khó khăn gian nan nào cũng có thể vượt qua.

Đạt Ma thế võ

--> Xem chi tiết: Tượng Đạt Ma múa võ Gỗ Trắc

Đạt Ma ngồi thiền

Hình ảnh Sư tổ Đạt Ma ngồi thiền ở Thiếu Lâm Tự trên núi Tung Sơn, hướng mặt vào vách núi suốt 9 năm đã được người đời gọi ngài với tên gọi khác là Bích Quán Bà La có nghĩa là thầy Bà La Môn nhìn vách đá. Chính vì thế bức tượng Đạt Ma ngồi thiền như là lời nhắc nhở con người hãy biết tu tâm, dưỡng tính như thế sẽ giúp cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Đạt Ma ngồi thiền

--> Xem chi tiết: Tượng Đạt Ma Sư Tổ ngồi thiền gỗ trắc

Đạt Ma khất thực

Khất thực là một trong những nét đặc trưng của Phật Giáo, các nhà tu hành sẽ đi xin thức ăn chay của người dân để nuôi sống mình. Bức tượng Đạt Ma khất thực có ý muốn khuyên con người phải cẩn thận hơn trong việc tu tâm của bản thân. Không nên vì cái lợi hư danh mà quên đi lẽ sống, tư cách của mình.

Đạt Ma mang một chiếc giày

Hình tượng Đạt Ma Sư Tổ đi một chiếc giày là hình ảnh nổi tiếng nhất. Theo truyền thuyết, một nhà sư đã hành hương ở Ấn Độ, gặp Bồ Đề Đạt Ma trên núi Hùng Vĩ đang trở về Ấn Độ với một chiếc giày. Điều đáng nói là lúc này, Bồ Đề Đạt Ma đã viên tịch được 3 tháng.

Ở Trung Quốc, nhà sư mở áo quan của Người và không thấy gì cả. Mà chỉ có một chiếc giày. Truyền thuyết này vẫn còn đầy bí ẩn cho đến ngày nay.

Đạt Ma mang một chiếc giày

Nhưng qua hình ảnh người tượng Đạt Ma và chiếc giày, người ta biết được rằng đời người chỉ là cát bụi. Mang theo chiếc giày khi Tổ sư Đạt Ma qua đời là biểu tượng của sự giác ngộ.

Đặc biệt, giày là biểu tượng của mộ con người và là dấu hiệu báo trước cái chết của một người. Nhưng dấu vết đó còn phụ thuộc vào việc nó tồn tại hay biến mất.

Và chiếc giày Người mang đến Tây Phương Cực Lạc chính là chiếc giày Giác Ngộ. Vì vậy, hình ảnh chiếc giày của Đạt Ma ngụ ý rằng những ai muốn được giải thoát thì phải loại bỏ hoàn toàn tham, sân, si, không vướng bận thế tục thì mới được sang Tây phương.

Đạt Ma quá hải

Hình tượng Đạt Ma Sư Tổ quá hải bắt nguồn từ truyền thuyết về cuộc gặp gỡ của Ngài với Lương Vũ Đế. Vì không thể khai sáng được nên Ngài chỉ lấy một đoạn cỏ làm cầu qua sông.

Hình ảnh này nhằm nhắc nhở mọi người rằng để trở nên giác ngộ, người ta phải có một ý chí mạnh mẽ. Chỉ cần một người có ý chí kiên định, bản lĩnh chiến đấu cao, vượt qua mọi khó khăn gian khổ thì sẽ gặt hái được thành công.

Điều này cũng đúng với thiền định. Chỉ cần bạn kiên trì và có tâm luyện tập thì công lao của bạn sẽ được ghi nhận và thu được kết quả chính xác.

Đạt Ma quá hải

--> Xem chi tiết: Tượng Đạt Ma quá hải Mun Sừng Khánh Hòa

4. Hướng dẫn đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ chuẩn nhất hiện nay

Để bức tượng Đạt Ma phát huy được hết công dụng của nó người mua cần biết những cách đặt tượng sao cho hợp phong thủy của gia đình. Dưới đây là một số cách đặt tượng Đạt Ma trong nhà chuẩn xác:

Đặt ở phòng khách: Bạn nên đặt bức tượng ở căn phòng rộng nhất của căn nhà nhìn thẳng ra cửa chính. Khi đặt tượng ở vị trí đó sẽ thể hiện được sự tôn kính với vị thần đó mà còn giúp loại trừ tà ma, xua đuổi vận xấu của gia đình.

Đặt tượng Phật Đạt Ma Sư Tổ ở những hướng xấu: Khi đặt tượng ông Đạt Ma ở những nơi đất giữ sẽ giúp xua đuổi khí xấu, hóa giải đất giữ mang lại may mắn cho gia chủ.

Đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ gỗ trong phòng làm việc: Nếu bạn đang giữ những vị trí cao trong xã hội chắc chắn trong phòng làm việc của mình nên có một bức tượng Đạt Ma. Bức tượng này sẽ giúp xua đuổi vận xui, hộ mệnh nâng cao vị trí, tầm ảnh hưởng trong xã hội.

Vòng tay phong thủy giúp xua đuổi tà khí và mang lại tài vượng HOT nhất năm

5. Những điều cấm kỵ khi đặt tượng Đạt Ma trong nhà

– Không nên đặt tượng Đạt Ma trong phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm, gầm cầu thang vì những nơi này thể hiện sự không tôn trọng với vị thần này. Ngoài ra không nên để tượng quay mặt vào bể cá điều này sẽ khiến tiền tai của nhà bạn hao hụt.

– Đặt tượng ở những vị trí cao, không được đặt tượng nằm dưới sàn nhà hay vị trí quá thấp điều đó thể hiện bạn đang không tôn trọng tính linh thiêng của bức tượng.

– Khi đặt tượng trong nhà bạn nên đảm bảo bức tượng luôn được lau chùi sạch sẽ, không bôi bẩn hay xoa tượng quá nhiều lần.

Trong bài viết hôm nay chúng ta đã tìm hiểu được ý nghĩa của bức tượng Đạt Ma Sư Tổ và cách đặt tượng sao cho đúng phong thủy trong nhà. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

6. Mua tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ ở đâu uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tượng Đạt Ma làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: đá, gốm sứ… Tuy nhiên, mẫu tượng Đạt Ma Sư Tổ gỗ luôn được nhiều người ưa chuộng bởi vừa mang vẻ đẹp mỹ nghệ, vừa mang tính chất phong thủy.

Đến với Đồ Gỗ Vinh Đính, cơ sở sản xuất các dòng sản phẩm như: tượng gỗ phong thủy, đồ gỗ cao cấp, đồ gỗ nội thất giá rẻ, vòng chuỗi hạt…. Cơ sở chuyên sử dụng các chất liệu gỗ quý như: Sưa, Hương, Vương Mộc Tử Đàn… Cam kết uy tín, giá hợp lý nhất trên thị trường

Liên hệ tư vấn và đặt hàng tại:

Địa chỉ: ĐỒ GỖ VINH ĐÍNH, ngã tư Nguyễn Văn Cừ, Phù Khê Thượng, Từ Sơn, Bắc Ninh

SĐT: 0387.988.996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *